หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล โพธิ์ไทร ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
แผน
รายงาน
ระเบียบ
บริการประชาชน
องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ไทร
อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร
 
นายประพันธ์ พรมโสภา
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ไทร
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 063-0238199
 
ประวัติความเป็นมา
 
 
 
ประวัติหน่วยงาน
 
เมื่อพระเจ้ากรุงเวียงจันทร์ พระนามว่าสุริยวงศาธรรมราชบรมบพิร สวรรคตลง พระญา แสนเมือง เสนาบดีได้ยืดเมืองและตั้งตนเป็นผู้สำเร็จราชการ ทำให้เชื้อพระวงศ์หนีออกนอกเมืองเพราะ กลัวพระราชภัยเป็นเวลานานหลาย ต่อมาเชื้อพระวงศ์พระนามว่าเจ้าพระตา และเจ้าพระวอ ได้รวบ รวมไพร่พลนำกำลังเข้ารบยืดเมืองเวียงจันทร์คืนเป็นผลสำเร็จ และได้สถาปนา
กษัตรีย์องค์ใหม่พระนามว่า เพระเจ้าสิริบุญสาร ครั้นต่อมาพระเจ้าสิริบุญสาร คิดไม่ไว้วางใจเจ้าพระตา เจ้าพระวอ เพราะมีกำลัง ทหารมากและมีผู้คนเคารพนับถือมากกว่า เกรงว่าจะถูกแย่งพระราชสมบัติจนเป็นเหตุให้เกิดศึกสงคราม รบฆ่ากันเองเกิดขึ้น ผู้คนไพร่พลล้มตายเป็นจำนวนมากแต่ก็ไม่สามารถเอาชนะเจ้าพระตา เจ้าพระวอ ได้เพราะมี
ความสามารถ มีกำลังมากกว่าและมีความสามัคคี พระเจ้าสิริบุญสารจึงไปขอกำลังจากเมือง พม่ามาช่วยรบ
เมื่อเจ้าพระตา เจ้าพระวอ รู้ข่าวได้ประชุมเสนาบตีผู้ใหญ่ตกลงกันว่าให้ขยายการตั้งเมือง โดยอพยพผู้คนไพร่พลไปตั้งเมืองที่ต่างๆ เพื่อหาเสบียงอาหารเตรียมต่อสู้ข้าศึกและเตรียมหาทางหนีทีไล่ เอาไว้ การอพยพคนในครั้งนั้นเกิดขึ้นประมาณ พ.ศ.2314 โดยเจ้าคำสิงห์กับพี่ป้าน้าอาไพร่พลจำนวน หนึ่งได้อพยพข้ามน้ำมาอาศัยในบริเวณ
ป่าทึบ เพื่อหลบซ่อนข้าศึกซึ่งบริเวณนี้มีการตั้งบ้านเรือนอยู่ประมาณ 4 หมู่บ้านได้แก่ บ้านเผิ่ง บ้านถิ่น บ้านเค็ง
บ้านเหล่า
ต่อมาผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณบ้านเผิ่ง บ้านถิ่น บ้านเค็ง บ้านเหล่ ประสบปัญหาขาดแคลน น้ำกินน้ำใช้สำหรับคนและสัตว์ประกอบกับเกิดโรคระบาดและกลัวภัยจากการตามล่าของพระเจ้าสิริบุญสาร เจ้าคำสิงห์จึงอพยพพี่ป้าน้าอาส่วนหนึ่งลงมาที่บ้านโพธิ์ไทรซึ่งเป็นหมู่บ้านเดิมของชาวขอม เห็นว่ามีป้าทึบ เพื่อการหลบซ่อน และน้ำท่าอุดมสมบรูณ์ พื้นที่เหมาะแก่การเลี้ยงช้าง ม้า วัว ควาย เพาะปลูกและหา เสบียงอาหารอื่นๆ จึงหยุดพักไพร่พลอยู่บริเวณนี้ นานวันข้าจึงลงหลักปักฐานกลายเป็นหมู่บ้านในเวลา ต่อมาและเมื่อปี พ.ศ.2469 ได้จัดตั้งเป็นหมู่บ้านโพธิ์ไทร มีนายไชยราช ละลอกน้ำ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก ต่อมาได้จัดตั้งเป็นตำบลโพธิ์ไทร โดยมี นายไชยสอน มีชัย เป็นกำนันคนแรกของตำบลโพธิ์ไทร
 
ที่ตั้ง
 
องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ไทร ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 ตำบลโพธิ์ไทร อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร 35150 มีเนื้อที่ทั้งหมด ประมาณ 49.76 ตารางกิโลเมตร หรือ 31,825 ไร่ อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอป่าติ้ว ประมาณ 3 กิโลเมตร
จำนวนประชากร
 
จำนวนประชากรทั้งหมด 6,404 คน แยกเป็น
  ชาย  จำนวน 3,177 คน คิดเป็นร้อยละ 49.61
  หญิง  จำนวน 3,227 คน คิดเป็นร้อยละ 50.39
จำนวนครัวเรือนทั้งหมด 1,709 ครัวเรือน
ความหนาแน่นเฉลี่ย 129 คน/ตารางกิโลเมตร
 
 
 
 
 
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ไทร อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร 35150
โทรศัพท์ : 045-795-273 โทรสาร : 045-795-273
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ไทร
จำนวนผู้เข้าชม 6,208,598 เริ่มนับ 23 พ.ค. 2563 จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
 
อบต.โพธิ์ไทร
แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10